Tìm hiểu về parametric design là gì

Có lẽ những ai trong nghề kiến trúc, sẽ không cảm thấy xa lạ với cái tên Zaha Hadid, bởi những công trình của bà luôn nổi tiếng với sự phóng khoáng, hiện đại và đi trước thời đại. Trường phái mà bà nhám đến là Parametric Architecture hay Parametric Design. Vậy parametric design là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Kết quả hình ảnh cho parametric design là gì

Hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, khoa học thì sự liên hệ đơn thuần giữa công năng và hình thức thực sự không còn phù hợp nữa. Mà ngày nay, sự cải thiện liên tục các hình thức, công năng, kỹ thuật khiến cho công trình trở thành một thực thể như có sức sống và chuyển động. Sự cứng nhắc giữa công năng sử dụng và hình thức thiết kế từ đó cũng không bị cứng nhắc nữa. Và sử dụng lý luận trên xu hướng parametric design ra đời. Và parametric design là gì chúng ta sẽ biết ngay sau đây.

>>> Xem thêm: nha thep tien che cao tang – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Parametricism hay còn có tên gọi Việt hóa là kiến trúc tham số, có nghĩa là công trình không còn là một đối tượng tĩnh nữa, sự tạo hình và công năng sử dụng sẽ được thay đổi một cách linh hoạt hơn thông qua yếu tố đầu vào là một tham số. Tác dụng của tham số được sử dụng trong thiết kế chính là giúp việc kiểm soát khoảng cách giữa các giá trị có thể thay đổi trong công trình giúp tạo bề mặt không gian một cách hợp lý nhất.

Kết quả hình ảnh cho parametric design là gì

Bằng các tham số khác nhau, công trình cũng sẽ có sự biến đổi khác nhau, sao cho vẫn đảm bảo công năng sử dụng cũng như yếu tố thẩm mỹ trong đó, thêm nữa công trình phải hòa hợp với quang cảnh xung quanh. Đa số yếu tố cấu thành nên công trình sẽ là sự kết hợp giữa các loại hình học cơ bản như tam giác, vuông, tổ ong… Như vậy đó là những gì cơ bản trả lời cho câu hỏi parametric design là gì  của bạn.

>>> Xem thêm: nhà thép tiền chế cao tầng – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Nếu như tiền thân của dòng kiến trúc này, phải kể đến Antoni Gaudi, do ông vẫn luôn đi theon trường phái thiết kế kiến trúc dạng hữa cơ, có nghĩa ông đã tính toán tới cả sự tác động của ánh sáng tự nhiên vào công trình. Nhưng tuy nhiên ông lại không sử dụng tham số một cách triệt để vào các công trình đó. Có lẽ chỉ khi phần mềm Auto CAD ra đời thì mới giúp cho các kiến trúc sư thiết kế được chính xác các ngôi nhà. Và chỉ có KTS Zaha Hadid là áp dụng hầu hết các tham số vào trong các thiết kế của mình mà thôi.

Như vậy tới đây thì bạn đã hiểu được phong cách kiến trúc parametric design là gì và ai là người đang áp dụng thành công phong cách này rồi chứ.

>>> Xem thêm: kien truc kieu phap – Kiến trúc tinh tế, sang trọng bậc nhất khiến bạn không thể rời mắt

You might also like

Leave a Reply