Phòng tránh và điều trị thoát vị đĩa đệm

căn bệnh Thoát vị đĩa đệm có thể bắt gặp ở mọi đối tượng người tiêu dùng từ thanh niên đến người già. Bệnh khiễn cho những dấu hiệu như đau sườn lưng , đau cổ, đau vai gáy. Có những lúc, cơn đau rất dữ dội & chỉ cần ngồi thời gian dài , rất hay bốc vác nặng là đã bị đau. Có cách nào phòng tránh & điều trị Thoát vị đĩa đệm hiệu quả không?

Xem thêm: http://xn--bnhthotvam-x4a29cb84al530bma7d.com/dau-vai-gay/dau-vai-gay-la-gi-nguyen-nhan-dau/

phòng tránh & chữa bệnh căn bệnh Thoát vị đĩa đệm

liệu pháp điều trị căn bệnh Thoát vị đĩa đệm

– Nghỉ ngơi: Trong mức độ cấp của bệnh thì nằm nghỉ là chính.

nằm ngửa lưng bên trên giường có mặt phẳng cứng (tuyệt đối ko nằm nệm); co nhẹ hai khớp gối và hang nhằm mục tiêu làm giảm những gánh nặng nội đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm & làm chùng khối cơ thắt lưng. Có thể nằm 2-3 tuần nếu nặng, thông thường là 1 trong tuần. sau đó có thể vận động công bằng bằng những bài tập thể dục thể thao, nhưng hoàn chỉnh không được cúi người nâng vật có trọng lượng nặng , tránh mang xách ko phẳng phiu làm lệch người, hoặc lao động nặng. Sau 6 tháng có thể sinh hoạt và hoạt động thông thường .

Xem thêm: http://xn--bnhthotvam-x4a29cb84al530bma7d.com/dau-vai-gay/dau-dau-sau-gay-la-tinh-trang-nhu-nao/

– vật lý cơ trị liệu : đỡ đau bằng chườm nước nóng (Đông y thường chườm bằng lá ngải sao nóng rất hiệu quả) hoặc sử dụng điện châm, châm cứu , laser…

– dùng thuốc: các thuốc hay được dùng đỡ đau, chống bệnh viêm như aspirin, paracetamol phối hợp với các thuốc chống viêm , giãn cơ, an thần nhẹ, vitamin nhóm B.

– Can thiệp ngoại khoa: kéo dãn dài cột sống thắt sống lưng và nắn chỉnh cột sống, tiêm thuốc vào đĩa vùng đệm đc không dùng & tiến hành ở các đơn vị chuyên khoa về xương khớp.

ngoại khoa ít khi nên can thiệp, tuy nhiên , khi có thoát vị phối với yếu chân tay hoặc liệt tay chân rất hay có biểu hiện rối loạn đại đi đái hoặc khám chữa nội y khoa không kết quả thì phải can thiệp khoa ngoại sớm.

– trường hợp đau cấp và đau nhiều nằm nghỉ bên trên giường từ 1-2 ngày và lấy lại các vận động nếu có khả năng để ngăn cản teo cơ và yếu cơ sống lưng.

– Phẫu thuật: Mổ thoát vị khi các phương pháp điều trị nội y khoa ko hiệu suất cao hoặc thoát vị gây đàn áp những rễ thần kinh chỉ đạo vận động những vùng tương đồng gây thay đổi như bí đại đi tiểu , liệt chi dưới…

Phòng căn bệnh Thoát vị đĩa đệm như thế nào?

đối với người làm nghề ngồi, đứng, cúi lâu, sau 1 giờ nên nghỉ, đổi thay phong thái . Có hiện tượng đau cần nghỉ ngơi và điều dưỡng, chườm nóng, tắm nước nóng, tự xoa vuốt vai cổ, lưng những chỗ ngoặt tay ra sau làm đc. Sáng dậy hình thành thói quen xoa bóp body toàn thân .

phong-tranh-va-dieu-tri-thoat-vi-dia-dem

làm việc vừa sức khỏe mình – điều đó là đặc biệt quan trọng vì trọng lực cột sống – đĩa vùng đệm chỉ chịu được một gánh nặng nhất định, nên nếu như bạn quá nỗ lực sẽ khiến hư hại hệ thống giải phẫu này và ngày càng tăng nguy cơ tiềm ẩn tình trạng bệnh. Với những vật nặng , nhất thiết nên được khiêng bởi hầu như mọi người hoặc dùng máy móc, xe nâng thay thế sửa chữa .

không sử dụng lực cơ học bất ngờ mà cần san sẻ lực dần dần , phân chia quá trình từ ít đến nhiều, từ thấp lên cao , kẻo “khục” cột sống; làm việc đúng tư thế – này là điều rất quan trọng . Bởi, khi lao động đúng tư thế, lực cơ học luôn có hướng từ bên trên xuống dưới , và đĩa vùng đệm khỏi bị chèn đẩy vị trí. Nó chỉ chịu 1 áp lực nén từ bên trên xuống bên dưới và vì vậy , khỏi bị thoát vị.

phong thái làm việc

tư thế lao động và đúng là tư thế xương cột sống thẳng, kể cả lúc bưng vác những vật nhẹ, khi bưng bê , lúc thực hiện các quá trình trong hoạt động và sinh hoạt như, giặt giũ, bế trẻ em, có thể là lái ô tô…

Tiếp nữa là có chế độ làm việc hợp lí , để điều hòa sự “lao động” và hồi phục của đĩa vùng đệm . Theo ước tính , đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm chỉ chịu đc trọng tải trong 2 giờ là cao nhất , và nó cần 15 – 20 phút nghỉ ngơi và điều dưỡng để tái hấp thu “dịch phục hồi”.

do vậy lúc lao động, còn nếu như không nghỉ dưỡng xen kẹt, thì đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm ko được phục hồi hoặc đc phục hồi không tương đối đầy đủ khiến cho nó nhanh gọn lẹ bị xơ hóa . Sau 2 giờ làm việc cần đc nghỉ dưỡng tối thiểu 15 phút. Thời gian này tuy ngắn ngủi, nhưng lại hiệu quả làm bền sức mạnh cho đĩa đệm .

Chú ý: chống bệnh từ lúc còn nhỏ & ngay trong phương thức sinh hoạt hằng ngày . Thoát vị đĩa đệm đó là một hậuquả của việc cột sống bị thoái hoá. Vì vậy , muốn ngăn ngừa Thoát vị đĩa đệm ,thì bạn cần phải có các cách bảo vệ xương cột sống của tôi .

You might also like

Leave a Reply