Cách chữa khan tiếng nhanh nhất bằng thuốc dân gian

Đây là những cách chữa khan tiếng nhanh nhất bằng thuốc dân gian mà bạn không thể bỏ qua. Những bài thuốc này chữa khan tiếng rất công hiệu. Ngoài ra, còn đồng thời chữa được chứng ho và sưng viêm cổ họng hiệu quả.

Nguyên nhân gây khan tiếng

Âm thanh thường được tạo ra bởi luồng không khí từ phổi đi lên làm cho dây thanh bị rung động rồi tạo ra âm thanh. Khi dây thanh quản không rung động đều hoặc dây thanh khép không được khép lại mỗi khi phát âm sẽ gây ra tình trạng khan tiếng.

Nguyên nhân gây khan tiếng phổ biến nhất thường là:

– Hút quá nhiều thuốc lá dẫn tới khản giọng, lúc này khói thuốc lá sẽ khiến dây thanh quản, niêm mạc bị kích ứng.

– Thường xuyên la hét, hay phải nói nhiều trong một thời gian dài, cường độ nói lớn là thủ phạm chính gây ra khàn giọng.

– Bị viêm xoang mãn tính, cảm cúm, cảm lạnh, nhiễm virus… khiến thanh quản bị ảnh hưởng dẫn tới khàn giọng, thậm chí là bị mất tiếng.

– Làm việc ở trong môi trường khói bụi, độc hại, hóa chất, thay đổi thời tiết, môi trường làm việc thuận tiện khiến cho bệnh đường hô hấp  bị ảnh hưởng.

– Bên cạnh đó, khi niêm mạc thanh quản bị kích ứng cũng có thể do trào ngược dạ dày.

>>Xem thêm: Nguyên nhân dẫn tới khan tiếng

Cách chữa khan tiếng nhanh nhất bằng thuốc dân gian

Cách chữa khan tiếng từ chanh tươi

Chữa khan tiếng bằng chanh
Chữa khan tiếng bằng chanh

Chanh tươi có nhiều vitamin và các khoáng chất, giúp kháng viêm và chữa khan tiếng. Đây cũng là cách trị ho hiệu quả khiến bạn bất ngờ đấy.

Đem 1 quả chanh còn nguyên vỏ ra thái lát thật mỏng, rắc lên miếng chanh 1 ít muối và ngậm trong họng từ 1-2 phút, sau đó chầm chậm nhai và nuốt xuống cổ họng. Khi bị khan tiếng, chỉ cần ngậm chanh 1-2 ngày là bệnh sẽ giảm hẳn.

Tỏi sống chữa khan tiếng

Đây là cách chữa khan tiếng đơn giản. Bạn chỉ cần nhai sống 2-3 tép tỏi mỗi ngày thì tình trạng khan tiếng sẽ giảm. Nếu cảm thấy ăn tỏi bị hôi miệng thì sau đó hãy uống thêm 1 muỗng café mật ong nhé!

Quả quất ngâm mật ong là cách chữa khan tiếng hiệu quả

Cách này bạn có thể trị khan tiếng và viêm họng, viêm amidan hiệu quả luôn. Có thể làm một lần nhiều một chút, bảo quản dùng dần trong 1-2 tuần.

Chuẩn bị 0,5kg quả quất chín, rửa sạch và thái lát hoặc chẻ quả quất ra (không chẻ rớt ra từng miếng). Cần thêm khoảng 200ml mật ong để ngâm quất. Đem quất bỏ vào hũ thủy tinh, rót mật ong lên trên, đậy nắp hũ lại. Ngâm trong 5 tiếng và cất vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 2-3 ngày thì có thể dùng quất này. Mỗi lần thấy khan tiếng khó chịu, hãy ăn 1-2 quả quất và uống 1 ít nước mật ong này. Ăn hết số quất này thì khỏi hẳn bệnh khan tiếng.

Uống nước giá đỗ chữa khan tiếng hiệu quả

Lấy 1 nắm giá đỗ nấu với 200ml nước. Khi nước sôi thì chia làm 3-4 lần, uống hết trong ngày. Sau khi uống sẽ cảm thấy cổ họng đỡ đau, tình trạng khan tiếng, mất tiếng được cải thiện hiệu quả.

Xông hơi bằng dầu gió xanh và nước ấm

Nếu như ở nhà không có nguyên liệu nào có thể dùng, bạn hãy lựa chọn cách chữa khan tiếng đơn giản này.

Đem 1 tô nước nóng lên, nhỏ vào đó 2-3 giọt dầu gió xanh. Trùm 1 cái khăn sạch lên kín đầu và xông hơi khỏang 10 phút. Bạn sẽ thấy tình trạng khan tiếng được cải thiện.

You might also like

Leave a Reply